Phù hiệu xe kinh doanh vận tải là gì ? Mức xử phạt với xe không gắn hoặc hết hạn phù hiệu

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng đăng ký phù hiệu vận tải tại Thanh Hoá – Mrs. Dung 0931.383.789

Phù hiệu xe kinh doanh vận tải là mẫu giấy hoặc mẫu tem mà hiện nay những xe hoạt động kinh doanh vận tải  bắt buộc phải dán khi lưu thông trên đường. Quy định này mang tính chất bắt buộc. Được quy định tại nghị định số 86/2014/NĐ – CP và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT. Phù hiệu xe kinh doanh vận tải thường được gắn ở kính chắn trước xe. Hoặc mặt ngoài cánh cửa buồng lái xe của bạn.

Phù hiệu xe kinh doanh vận tải
Phù hiệu xe kinh doanh vận tải

TÁC DỤNG CỦA PHÙ HIỆU XE KINH DOANH VẬN TẢI

Tác dụng chính của phù hiệu xe tải  là giúp Cơ quan Nhà nước quản lý xe vận tải. Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải của xe. Khi nhìn vào phù hiệu xe tải, giúp nhận biết được chiếc xe này của công ty nào. Ngành nghề vận tải là gì ? Thời hạn hoạt động của chiếc xe đó trong hoạt động kinh doanh vận tải này là đến bao giờ…v..v

Có 2 loại Phù hiệu xe kinh doanh vận tải . Là phù hiệu màu xanh và phù hiệu màu hồng. Phù hiệu màu xanh, được cấp cho đơn vị có xe hoạt động vận tải ở cự ly trên 300km. Phù hiệu xe kinh doanh vận tải  màu hồng được cấp cho xe có hoạt động vận tải cự ly dưới 300km.

Phù hiệu xe tải
Phù hiệu xe tải

Tham khảo thêm >>  Hướng Dẫn Quy Trình Xin Cấp Phù Hiệu Xe Tải

 MỨC PHẠT KHI KHÔNG GẮN HOẶC HẾT HẠN PHÙ HIỆU XE KINH DOANH VẬN TẢI

Căn cứ theo Điều 24 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với xe thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không gắn hoặc hết hạn Phù hiệu xe kinh doanh vận tải như sau:

A. Đối với người điều khiển

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có. Hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng; hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

B.Đối với chủ sở hữu phương tiện

Căn cứ Điều 30 Nghị định 86/2014/NĐ-CP

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *