Truyện cười Mất trộm bò version 2018

Mattrombo
Một người vừa mới tậu được con bò. Tối đến khi đi ngủ, anh ta chốt chuồng bò cẩn thận rồi lại đặt cái chỏng ngay lối ra vào mà nằm ngủ. Ấy thế mà ban đêm, kẻ trộm vẫn dắt mất bò của anh ta mà anh ta không hay biết gì.
Xót ruột, anh ta trình quan:

-Bẩm quan, chắc là chúng nó dắt bò chui qua chõng con nằm mà đi ra.

Quan nghe nói vô lý quá bật cười :

-Con bò chứ có phải con chó, con mèo đâu mà chui qua gầm chõng!

-Dạ, bẩm quan, thế thì chúng nó dắt bò của con chui qua lối nào ạ? Sáng dậy cái chõng con nằm vẫn để y nguyên ở chỗ cũ chắn lối ra vào kia mà !

-Đồ ngốc! Mày ngủ say, chúng nó khiêng chõng mày nằm ra một bên, dắt bò ra rồi lại khiêng về chỗ cũ…

Người kia vỡ lẽ nói:

-À, thế ra quan thông đồng với bọn trộm, nên mới tỏ tường được như thế chứ .
Ông quan tức tối vì kẻ thảo dân ngu ngốc kia dám buông lời kết tội mình. Ông ta liền sai quân nha đánh cho kẻ thảo dân một chục roi. Không bõ tức giận, ngày hôm sau, quan ra chỉ thị dán khắp huyện thị một mệnh lệnh rằng:

– Kể từ nay về sau, kẻ nào tậu trâu, bò, lợn, gà mà không gắn thiết bị giám sát hành trình thì bị phạt 20 quan tiền và 20 roi. Lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Thời ấy, mỗi con bò giá chỉ có 25 quan tiền còn trâu thì cũng chẳng đắt hơn là bao. Xét thấy rằng để bị phạt thì khác gì biếu không cho quan cả bò cả trâu nên những nhà có trâu, bò, lợn, gà, ngan ngỗng gì đều ùn ùn kéo nhau đi lắp thiết bị giám sát hành trình. Nhờ đó, mấy cửa hàng bán thiết bị này trong huyện suốt một tuần trời làm việc không ngơi tay, tiền thu về chất đầy kho chật kín vì giá hàng tăng lên từng ngày. Họ còn phải sang huyện bên nhập thêm cả nhiều lô thiết bị vì trong huyện cung cấp không xuể.

Về phần quan sau khi ra chiếu thị, ngài ngồi nhà rung đùng cười ha hả: Từ nay đố kẻ nào dám to gan dám hỗn xược với quan phụ mẫu ta.
Không những thế, những thương nhân làm ăn phất lên nhờ lệnh quan kéo đến lại quả cho quan nườm nượp. Thật không thiếu gì lụa là, gấm vóc.

Ngày ấy, vì thiết bị giám sát hành trình là thứ hàng mới ra nên giá rất đắt. Có khi bằng cả phần ba con vật. Nhưng từ đó, không còn nhà nào mất trâu, bò, lợn gà…nữa. Còn ngày nay, sau bao thăng trầm biến cố của lịch sử, giá của thiết bị giám sát hành trình chỉ còn chiếm một phần rất nhỏ của cái xe nên chả dại gì mà không sắm. Phải không bà con.
Thiết bị định vị, giám sát hành trình TND- 357 Bà Triệu, Tp. Thanh Hóa. Vui lòng được phục vụ bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *