Chiêu lừa mua chip để xem video YouTube trên màn hình nguyên bản của ô tô

VTV.vn – “Không cần lắp màn hình Android cho tốn kém, chỉ cần mua chip này về gắn sau điện thoại là màn hình zin trên ô tô của bạn cũng xem được video trong khi lái xe”.

Một số fanpage chào bán một loại chip gắn vào điện thoại, được quảng cáo nhằm giúp người dùng có thể xem được video trên màn hình nguyên bản của ô tô, nhưng thực chất đây là chiêu trò lừa đảo.

“Không cần lắp màn hình Android cho tốn kém, chỉ cần mua chip này về gắn sau điện thoại là màn hình zin trên ô tô của bạn cũng xem được video trong khi lái xe. Thoải mái xem YouTube, bóng đá, truyền hình… không độ chế, không mất bảo hành chính hãng”, dòng quảng cáo của một fanpage về một loại “chip” đang nhận được quan tâm của nhiều chủ xe.

Chiêu lừa mua chip để xem video YouTube trên màn hình nguyên bản của ô tô - Ảnh 1.
Bài quảng cáo lừa đảo về chip xem video trên ô tô với lượng tương tác “khủng”.

Anh Thanh Tuấn (Ba Đình, Hà Nội) thấy “sản phẩm” trên phù hợp với nhu cầu của mình nên đã liên hệ và đặt mua với giá 499.000 đồng. Tuy nhiên sau khi nhận sản phẩm, anh làm theo mà không được.

“Liên hệ với fanpage bán hàng, hỏi tư vấn thì sau đó bị chặn tin nhắn. Tôi có đăng lên một số hội nhóm khác để hỏi thì mới biết mình đã bị lừa”, anh Tuấn cho biết. Theo anh, có không ít người cũng mắc bẫy tương tự, với cùng thủ đoạn trên nhưng có thể xuất phát từ những fanpage bán hàng khác nhau.

Chiêu lừa mua chip để xem video YouTube trên màn hình nguyên bản của ô tô - Ảnh 2.
Sau khi khách mua hàng vào thắc mắc, nhóm lừa đảo “phủi tay” chặn luôn Facebook.

Thông thường, màn hình nguyên bản trên ô tô không hỗ trợ phát video hoặc chỉ xem được khi xe ở số P (đỗ). Khi xe lăn bánh, phần âm thanh có thể vẫn phát nhưng hình ảnh sẽ tự động bị tắt đi. Đây được xem là tính năng an toàn nhằm đảm bảo người lái không bị mất tập trung vào nội dung trên màn hình.

Tuy nhiên, một số lái xe vẫn muốn xem được video khi xe đang chạy, nhất là với những gia đình có con nhỏ. Đánh vào nhu cầu này, một số nhóm lừa đảo đã bày ra trò bán chip để gắn vào điện thoại với lời quảng cáo sẽ giúp can thiệp vào phần mềm để xem được video ngay trên màn hình nguyên bản của ô tô.

“Giá chip chúng bán cho tôi là 500.000 đồng và bảo là lắp vào khay SIM rồi chờ tự động cài đặt. Tiếp theo chỉ cần kết nối Bluetooth với màn hình trên xe là xong. Thấy quảng cáo cách làm đơn giản, không mất nhiều chi phí nên tôi đã thử luôn nhưng sau này mới biết đấy chỉ là chiêu lừa đảo”, anh Trần Đức Thắng ở Thanh Miện (Hải Dương) chia sẻ.

Chiêu lừa mua chip để xem video YouTube trên màn hình nguyên bản của ô tô - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia và thợ sửa xe có kinh nghiệm chia sẻ, loại “chip” mà những kẻ lừa đảo bán trên thực chất là SIM ghép dùng để mở khóa mạng iPhone và hoàn toàn không có tác dụng như quảng cáo. “Đúng là màn hình zin theo xe vẫn có thể xem được video nhưng phải can thiệp vào phần mềm trên đó hoặc lắp đặt hẳn loại màn hình hiện đại từ bên thứ 3, và tất nhiên là không đơn giản như thế., không có chuyện gắn “chip” là xong”, người này cho biết.

Thủ đoạn của những fanpage lừa đảo trên là chạy quảng cáo diện rộng trên Facebook. Nhóm vẫn gửi sản phẩm đi kèm mảnh giấy hướng dẫn nhưng thực chất những thứ này chỉ có giá vài chục nghìn đồng. Trên một số hội nhóm trao đổi về ô tô, nhiều người cho biết đã trở thành nạn nhân của chiêu lừa trên nhưng chưa có cách lấy lại tiền.

(Theo VTV.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *