Bộ Giao thông chuyển Bộ Công an cấp mã QR cho xe vận tải hàng hóa

Mã QR của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an sẽ thay thế cho QR Code của ngành giao thông vận tải.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND và Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái xe và người đi cùng trên xe ô tô vận tải hàng hóa bằng mã QR của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an, thay cho mã của ngành GTVT.

Tổng cục Đường bộ cho biết, đây là chủ trương của Chính phủ về việc thống nhất sử dụng một phần mềm phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Bộ GTVT đã có văn bản về việc sử dụng phần mềm khai báo thông tin cho phương tiện, người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

qr code 1632749877105
Việc cấp mã QR cho vận tải hàng hóa chuyển từ Bộ GTVT sang Bộ Công an (Ảnh: Nguyễn Quang).

Trên cơ sở hướng dẫn của Cục C06 – Bộ Công an về triển khai thống nhất phần mềm quản lý công dân di chuyển nội địa phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa triển khai áp dụng thử nghiệm phần mềm kê khai thông tin đối với người trên xe ô tô.

Khi sử dụng phần mềm của Cục C06, người trên ô tô vận tải hàng hóa sẽ thực hiện kê khai thông tin, phần mềm sẽ cấp mã QR theo hướng dẫn kèm theo. Lái xe in QR Code của mình ra khổ giấy A5 và dán trên kính xe phía trước, kính hai bên thành xe để thay thế cho giấy nhận diện phương tiện có mã QR trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Mỗi phương tiện sẽ có một mã QR cố định được tạo ra ở lần kê khai đầu tiên. Khi đổi xe khác, chỉ cần truy cập vào phần mềm để cập nhật lại thông tin về phương tiện và thông tin khác nếu có thay đổi, lấy mã QR đã in dán lên xe mới trước khi điều khiển phương tiện để vận chuyển hàng hóa.

Trong thời gian triển khai thử nghiệm, đơn vị vận tải, người trên xe ô tô vận tải hoàng hóa thực hiện kê khai thông tin trên phần mềm của Cục C06 tại địa chỉ: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ http://vantair.drvn.gov.vn.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hướng dẫn này chỉ áp dụng đối với xe ô tô vận tải hàng hóa, không áp dụng với xe ô tô chở người như: xe con, xe khách, xe máy.

“Trong thời gian thử nghiệm phần mềm của Bộ Công an, đơn vị vận tải, người trên xe ô tô vận tải hàng hóa có thể sử dụng mã QR trên phần mềm của Cục C06 hoặc mã QR trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để dán trên xe ô tô vận tải hàng hóa của đơn vị mình” Tổng cục Đường bộ thông tin.

Giai đoạn thí điểm vẫn duy trì song song hai phần mềm. Kết thúc thí điểm, ứng dụng của Bộ Công an hoạt động ổn định mới dừng cấp mã QR vận tải hàng hóa trên ứng dụng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Được biết, phần mềm khai báo của Bộ Y tế cũng sẽ được tích hợp vào ứng dụng của ngành công an theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

(Theo: Châu Như Quỳnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *