HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI KHÔNG LẮP THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

Thời gian qua, cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, chủ yếu liên quan đến xe khách. Khi kiểm tra, nhiều xe gặp nạn không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoặc thiết bị không hoạt động, không truyền được dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TC ĐBVN), gây khó khăn trong công tác giám sát, điều tra nguyên nhân gây tai nạn.

hien truong vu tai nan giao thong nghiem trong
Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ngày 16-3, tại Km 468+300 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ô tô khách mang biển kiểm soát 37B-020.10 đi theo hướng Hà Nội – Thanh Hóa, va chạm với xe tải 29H-726.47 đang đi theo chiều ngược lại. Hậu quả, vụ va chạm khiến 3 người tử vong tại chỗ (trong đó có 2 người trên xe tải, 1 người trên xe khách) và 1 người trên xe tải bị thương.

Theo báo cáo từ Tổng cục ĐBVN, chỉ có xe tải là có thiết bị giám sát hành trình hoạt động. Xe khách không có dữ liệu giám sát hành trình khiến việc tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn gặp nhiều khó khăn.

Theo quy định về quản lý, sử dụng thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô thì dữ liệu khai thác từ thiết bị giám sát hành trình sẽ phục vụ công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động vận tải trong phạm vi địa phương và trên toàn quốc. Cũng như để theo dõi, chấn chỉnh, xử lý vi phạm của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn địa phương và của các Sở Giao thông vận tải; Phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo đội ngũ lái xe; Phục vụ công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, khi mà ngày càng nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra như hiện nay, Bộ GTVT đã ban hành Nghị định số 10/2020 và Thông tư số 12/2020 quy định bắt buộc lắp đặt camera hành trình (hay camera giám sát) trên phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ để lưu giữ hình ảnh ghi nhận hoạt động của lái xe.

CAMERA NGHỊ ĐỊNH 10 THÔNG TƯ 12
CAMERA NGHỊ ĐỊNH 10 THÔNG TƯ 12

Theo lộ trình của Nghị định số 10/2020, ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả lái xe) trở lên phải lắp camera hành trình đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe, hoàn thành trước ngày 1/7/2021. Đây là động thái được xem là khá cứng rắn của các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn giao thông, khi mà ngày càng nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra.

 

Tham khảo thêm:

Theo Báo hanoimoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *